Nhiều quy trình của nhà sản xuất này dựa vào vào khí nén để vận hành khoảng 400 dụng cụ trong nhà máy rộng 13 935.5 m2 của mình—tất cả nhờ vào một máy nén 200 HP. Chủ tịch của nhà sản xuất cho biết “Chúng tôi sử dụng khí nén ở mọi nơi trong nhà máy…cho bộ truyền động khí nén, robot hàn, máy cắt maser và thiết bị phủ bột.” Đi cùng khí nén là tiếng ồn và rò rỉ khí.

Kiểm soát lãng phí năng lượng

Rò rỉ khí khiến thiết bị chạy bằng khí nén hoạt động nhiều hơn, dẫn đến lãng phí năng lượng. Khả năng rò rỉ khí trong nhà máy càng tăng do sự có mặt của thiết bị cũ tích tụ qua nhiều năm trước từ nhiều lần hợp nhất nhà máy. Lắng nghe tiếng khí rò có thể rất khó khăn trong môi trường ngập tràn tiếng ồn như vậy, vì thế hầu hết hoạt động phát hiện rò rỉ được tiếng hành sau giờ làm việc.

Giám sát bảo trì cho biết “Thường thì chúng tôi chờ đến khi tòa nhà thật yên tĩnh, khi tan ca hoặc khi ngừng hoạt động để bảo trì và chúng tôi chỉ cố gắng nghe tiếng khí rò bằng hết khả năng của mình. Chúng tôi cũng sử dụng những chai nước xà phòng để xịt lên khu vực mà chúng tôi cho là có thể có rò rỉ và xem có bong bóng không.” Phương pháp phun nước và quan sát này yêu cầu các thành viên đội bảo trì ở đủ gần điểm rò tiềm ẩn để nghe thấy âm thanh và phun dung dịch vào đúng khu vực.

Phương pháp khác để tìm rò rỉ khí nén là dùng máy do rò rỉ bằng siêu âm. Phương pháp này đòi hỏi nhân viên được đào tạo cao và có đủ thời gian để định vị tất cả điểm rò. Những điểm rò nhỏ có thể đặc biệt khó đối với tai người và không phải tất cả điểm rò đều nằm ở khu vực dễ tiếp cận. Đây có thể là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Phòng ngừa rò rỉ khí

Nhìn thấy âm thanh

Khi Fluke đến gặp nhà sản xuất này với đề nghị dùng thử Máy chụp ảnh bằng sóng âm công nghiệp ii900 của Fluke, có thể xác định điểm rò từ khoảng cách 50 mét trong môi trường ồn ào, họ hơi ngờ vực nhưng rất sẵn lòng thử.

Tham gia hoạt động dùng thử gồm trưởng nhóm bảo trì và kỹ thuật viên bảo trì, thay phiên nhau trong suốt tám giờ, khảo sát cả nhà máy để tìm rò rỉ với hai Máy chụp ảnh bằng sóng âm công nghiệp ii900. ii900 cho phép họ có được ảnh chụp trực quan của âm thanh khi tiến hành quét các vòi ống, ống nối và đầu nối để xác định rò rỉ. Kết quả là khảo sát rò rỉ của họ khiến cả đội sản xuất ngạc nhiên.

Họ tìm thấy khoảng 143 điểm rò, cả lớn và nhỏ, trong một ngày làm việc duy nhất.

Kỹ thuật viên bảo trì nói “Tôi băn khoăn về một số điểm rò mà dụng cụ phát hiện ra, nên tôi phun nước xà phòng lên nhũng điểm này và thấy dụng cụ nói đúng, rõ ràng có rò rỉ tại những điểm trên.”

Giám đốc bảo trì đặc biệt ấn tượng với khả năng tìm thấy những điểm rò nhỏ nhất của ii900. Ông cho biết “Điểm rò nhỏ rất khó tìm. Tôi nhận thấy có một số điểm rò mà ii900 tìm thấy nhưng chúng tôi thì sẽ không bao giờ tìm ra nếu dùng bình phun nước xà phòng. Chúng tôi tìm thấy một điểm rò tại đường khí ở phòng sơn mà chúng tôi không cảm nhận được khi đặt tay quanh ống hoặc nghe, nhưng rõ ràng là điểm rò này đã ở đó được một thời gian.”

Dàn micrô siêu âm tích hợp có độ nhạy cao của ii900 tạo ra các phổ tần decibel trên mỗi tần số. Dựa trên các phổ tần này, một thuật toán sẽ được dùng để dựng lên một lớp hình ảnh của sóng âm, có tên gọi là SoundMap™, mà sẽ được đặt chồng lên một lớp hình ảnh trực quan bên dưới. SoundMap được tự động điều chỉnh tùy thuộc vào mức tần số được chọn để lọc nhiễu nền. SoundMap được cập nhật trên màn hình 10 đến 20 lần mỗi giây.

Phát hiện rò rỉ khí từ khoảng cách xa

Đội nhanh chóng xác định điểm rò trong đường khí trên đầu cách mặt đất khoảng 8m. Giám đốc bảo trì nói “Tôi ấn tượng với cách bạn dễ dàng cầm máy chụp ảnh bằng sóng âm của Fluke lên và bước xuống lối đi, quét khu vực trên đầu và tìm ra điểm rò rất nhanh.”

Ngoài việc giúp tìm ra các điểm rò rất khó phát hiện, đội sản xuất tin rằng ii900 cung cấp nhiều khả năng tiết kiệm thời gian và chi phí. “Sau khi chúng tôi tìm ra và khắc phục hầu hết điểm rò lần đầu, chúng tôi có thể theo dõi tiếp và quét toàn bộ nhà máy trong ca làm 8 tiếng.” Điều này giúp tiết kiệm chi phí ngoài giờ vì họ có thể quét rò rỉ khí trong ca làm bình thường thay vì làm việc đó ngoài giờ.

Ngoài ra, việc này cũng sẽ tiết kiệm năng lượng, mòn và rách trên dụng cụ. Giám đốc bảo trì cho biết “Rò rỉ khí làm công ty tổn thất nhiều chi phí. Chúng có thể rất khó định vị vì khó để chỉ đội bảo trì đến đúng chỗ. Khả năng chụp ảnh điểm rò bằng máy chụp bằng sóng âm của Fluke và gửi ảnh đến các đội bảo trì như một phần của công việc cực kỳ có giá trị. Chúng tôi cho rằng điều đó giúp chúng tôi tiết kiệm được một khoản tiền lớn, cả cho chi phí nhân công và năng lượng.”

Máy Fluke ii900